Bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng? Thủ tục mở tài khoản thế nào?

Bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng
Hiện nay thẻ ngân hàng là một trong những công cụ thiết yếu của cuộc sống hiện đại. Với những tiện ích mà chúng mang lại thì thẻ ngân hàng càng trở nên phổ biến với mọi đối tượng khách hàng. Đặc biệt là người lao động, học sinh, sinh viên. Thế nhưng, không phải độ tuổi nào cũng có thể mở thẻ ngân hàng. Vậy các cá nhân bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng? Hãy cùng millsgen.com chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

I. Thẻ ngân hàng là gì?

Bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng

Thẻ ngân hàng mang đến sự tiện lợi trong việc thanh toán dịch vụ, hóa đơn

Thẻ ngân hàng hay còn gọi đơn giản là thẻ ATM, do các ngân hàng phát hành cho khách hàng là cá nhân hoặc doanh nghiệp. Nó cho phép người dùng có thể thanh toán các hóa đơn mà không cần dùng đến tiền mặt hoặc thực hiện những giao dịch cơ bản như rút tiền, chuyển tiền, truy vấn thông tin tài khoản tại các máy ATM trên toàn quốc.
Hiện nay, có 3 loại thẻ ngân hàng được phát hành phổ biến nhất là:
 • Thẻ thanh toán trả trước: với loại thẻ này bạn có thể mua được mọi sản phẩm tại bất kỳ cửa hàng nào mà không cần dùng CMND/CCCD, không cần tài khoản ngân hàng. Bạn chỉ cần nạp tiền vào thẻ là có thể thực hiện mọi giao dịch, thanh toán một cách nhanh chóng.
 • Thả ghi nợ: loại thẻ này yêu cầu bạn cần phải liên kết với tài khoản ngân hàng và sử dụng đúng với số tiền hạn mức gửi trong tài khoản đó.
 • Thẻ tín dụng: thẻ này cần được liên kết với tài khoản ngân hàng và phải đăng ký trực tiếp tại các ngân hàng. Ưu điểm của loại thẻ này là cho phép người dùng sử dụng số tiền trong hạn mức cho phép của ngân hàng để chi tiêu. Sau đó, khách hàng sẽ trả nợ hàng tháng số tiền đó, hiểu đơn giản thì đây là hình thức vay ngân hàng và lãi suất phát sinh từ khi bạn trả chậm cho ngân hàng.

II. Độ tuổi được làm thẻ ngân hàng hiện nay

Thẻ ngân hàng

Cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên có thể mở mọi loại thẻ ngân hàng

Hiện nay các loại thẻ ngân hàng được phát hành đa dạng với những công dụng được chia cho từng đối tượng, nhóm khách hàng khác như như doanh nghiệp, học sinh, người lao động… Thông thường mỗi loại thẻ sẽ quy định về độ tuổi mở thẻ khác nhau. Vậy cá nhân bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng. Theo thông tư của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về thẻ ngân hàng, độ tuổi được làm thẻ quy định như sau:
Thẻ ngân hàng nội địa:
 • Cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên và đảm bảo đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật có thể mở thẻ ngân hàng.
 • Trường hợp người làm thẻ là người nước ngoài cần phải đảm bảo đúng về thời hạn cư trú hợp pháp tại Việt Nam (từ tối thiểu 12 tháng).
Thẻ ghi nợ và thẻ trả trước:
 • Cá nhân đủ 6 tuổi đến dưới 15 tuổi được phép mở thẻ phụ của ghi nợ không thấu chi và thẻ trả trước nếu người đại diện, người bảo lãnh đồng ý.
 • Cá nhân đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi được làm thẻ ghi nợ không thấu chi; thẻ chính và thẻ phụ của thẻ trả trước.
 • Cá nhân đủ 18 tuổi trở lên được làm thẻ trả trước; thẻ ghi nợ chính và thẻ phụ dưới mọi hình thức.
Thẻ ngân hàng

Cá nhân dưới 18 tuổi chỉ được mở thẻ phụ, thẻ ghi nợ không thấu chi

Thẻ tín dụng:
 • Cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên được làm thẻ tín dụng; thẻ chính, thẻ phụ nếu đáp ứng được những điều kiện mở thẻ của các ngân hàng.
 • Cá nhân từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có thể đăng ký mở thẻ tín dụng phụ, nhưng cần có sự đồng ý của người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật.
Lưu ý, thấu chi ở đây được hiểu là việc dùng thẻ ngân hàng sẽ cho phép bạn sử dụng thẻ để thanh toán, chi tiêu ngay cả số tài khoản là 0 đồng. Các loại thẻ không thấu chi chỉ có khả năng rút tiền, nhận tiền, chuyển tiền trong số tiền mà bạn có và ngân hàng không tạm ứng khi bạn hết tiền. Thẻ phụ là thẻ được mở thêm người đại diện hợp pháp đang sở hữu thẻ chính chấp thuận mở cho con hoặc người thân.

III. Những thông tin cần biết khi mở thẻ ngân hàng

Bên cạnh việc giải đáp thắc mắc bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về việc mở thẻ ATM như sau.

1. Đăng ký mở thẻ ngân hàng ở đâu?

Hiện nay tất cả các cá nhân đều có thể mở thẻ ngân hàng tại bất cứ phòng giao dịch, hệ thống ngân hàng trên cả nước. Tuy nhiên có một số ngân hàng vẫn giới hạn loại thẻ ATM phát hành, vì thế bạn nên tham khảo danh sách các ngân hàng phát hành thẻ để chủ động hơn trong những giao dịch.
 • Thẻ trả trước bao gồm các ngân hàng như VIB, LienVietPostBank, Sacombank, Vietinbank, VPBank…
 • Thẻ ghi nợ, hầu hết các ngân hàng hiện này đều phát hành loại thẻ ghi nợ không thấu chi. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn yêu cầu thẻ thấu chi thì cần đáp ứng được những điều kiện mà ngân hàng quy định.
 • Thẻ tín dụng, phần lớn các ngân hàng hiện này đều phát hành thẻ tín dụng cho khách hàng như Vietcombank, Tecombak, TPBank, Sacombank, VPBank…

2. Dưới 18 tuổi được làm thẻ ngân hàng nào?

Thẻ ngân hàng

Có một số ngân hàng mở thẻ ATM cho cá nhân dưới 18 tuổi

Bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng? Theo quy định, phần lớn cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên sẽ được mở mọi loại thẻ ngân hàng. Tuy nhiên, hiện nay cũng có một số ngân hàng phát hành thẻ ATM dành cho khách hàng dưới 18 tuổi như ACB, Sacombank, Citibank… Bởi đa số đối tượng khách hàng trong tầm tuổi này là học sinh nên các ngân hàng hỗ trợ mở thẻ với yêu cầu chủ thẻ đứng tên chính là cá nhân bảo hộ hợp pháp theo quy định của pháp luật. còn chủ thẻ phụ sẽ là cá nhân dưới 18 tuổi có đầy đủ hành vi năng lực dân sự và sẽ phải chịu mọi trách nhiệm cho những vấn đề phát sinh theo quy định của hợp đồng.
Ngoài ra, khi mở thẻ ngân hàng cho khách hàng dưới 18 tuổi thì kể cả là thẻ ATM hay thẻ tín dụng phụ thì đều cần có người bảo lãnh, giám sát. Khách hàng chủ thẻ chính có thể quy định hạn mức sử dụng đối với thẻ phụ với mục đích là quản lý chi tiêu giao dịch của trẻ.

3. Làm thẻ ngân hàng có mất phí không?

Phí làm thẻ ngân hàng phụ thuộc vào quy định cụ thể của từng ngân hàng. Thông thường mức phí sẽ dao động từ 50.000 đồng – 100.000 đồng/ thẻ. Thời gian nhận thẻ thường từ 5 đến 10 ngày làm việc, tuy nhiên bạn vẫn có thể chọn hình thức lấy thẻ nhanh với mức phí nhỉnh hơn 1 chút.
Qua những thông tin chia trẻ trên đây chắc hẳn bạn đã nắm rõ quy định bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng rồi đúng không. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể chọn được loại thẻ phù hợp với mình và người thân trong gia đình cũng như hiểu thêm những lợi ích mà thẻ ATM mang lại. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.