Tìm hiểu chi tiết kích thước sân bóng đá 9 người mới nhất

Tất cả các trò chơi bóng đá với số lượng người chơi khác nhau yêu cầu kích thước sân bóng khác nhau. Nếu bạn là người đam mê bóng đá thì việc nắm rõ kích thước sân bóng tiêu chuẩn cho mỗi trận đấu là điều vô cùng quan trọng! Sân bóng là một loại sân bóng. Sân bóng thường có hình chữ nhật, chiều dài sân lớn hơn chiều rộng, mặt sân có thể là cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo (hoặc sàn gỗ trong trường hợp sân bóng mini).

Kích thước sân bóng đá 7, 9 người

kich-thuoc-san-thi-dau

Kích thước sân thi đấu

 Để bạn hiểu rõ hơn, dưới đây là kích thước sân bóng cho các trò chơi có 5, 7, 9 và 11 người chơi: Sân bóng 7-9 người thường là sân bóng ngoài trời, bề mặt thường là cỏ nhân tạo và một số mặt cỏ tự nhiên. Kích thước sân bóng 7-9 người theo tiêu chuẩn FIFA là:

Chiều dài sân bóng 7-9 người tối thiểu 50m, tối đa 75m

Chiều rộng sân bóng 7-9 người tối thiểu 40m tối đa 55m.

Các đường giữa sân chạy theo chiều ngang và chia sân chơi thành hai nửa bằng nhau. Chiều rộng đường viền nhỏ hơn hoặc bằng 12 cm.
Đường bên trong ở giữa sân được vẽ bằng cách vẽ một vòng tròn có bán kính 6m từ điểm ở giữa nửa đường. Khu vực khung thành của sân bóng đá 7-9 sẽ được tính từ điểm cách cột dọc 5 m trên đường chân trời của mỗi phần của sân chơi và được xác định bằng hai đường thẳng song song vuông góc với đường chân trời và chiều dài 5 m bên trong, một đoạn thẳng nối hai đầu của một đoạn thẳng được vẽ vào bên trong.

Khu vực được bao quanh bởi đường này và đường ngang được gọi là khu vực khung thành. Các bàn thắng trên sân bóng đá 7 người đến 9 người được đặt ở giữa mỗi đường ghi bàn. Khung thành bóng đá bao gồm hai trụ thẳng đứng vuông góc với đường biên ngang và cách đều 6 m (tính từ mép trong của trụ) so với hai cột cờ ở góc, được nối với nhau và nối với nhau bằng các thanh ngang song song cách ly.

Sân 2,1m (tính từ dưới xà ngang). Bắt đầu từ năm 2008, để tiêu chuẩn hóa kích thước sân bóng đá cho các trận đấu quốc tế, IFAB đã quyết định thiết lập kích thước cố định cho các sân bóng đá là 11:11. Do đó, chiều dài tiêu chuẩn của sân bóng 11:11 là 105 m và chiều rộng là 68 m (thay vì chiều dài tối thiểu và tối đa truyền thống là 100 m đến 110 m và chiều rộng tối thiểu và tối đa là 64 m đến 75 m) .

san-bong

Sân bóng

Khu cầu môn

 Từ điểm cách cột dọc 5,5 m, trên đường nằm ngang của mỗi sân, kẻ hai đường thẳng song song vuông góc với đường nằm ngang và dài 5,5m vào phía trong, kẻ một đoạn thẳng nối hai đầu của các đường thẳng. Khu vực được giới hạn bởi các đường thẳng và ngang được gọi là khu vực khung thành.

– Hai đường giới hạn dài hơn chiều dọc sân gọi là đường biên dọc.

– Hai đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang sân là đường biên ngang.

– Các đường giới hạn có độ rộng là 12cm.

Khu phạt đền

khu-phat-den

Khu phạt đền

 

Từ một điểm cách cột dọc 16,5m trên mỗi phần của cánh đồng (hay ta gọi là 16,50m), kẻ hai đường thẳng song song vuông góc với đường chân trời, nối hai đoạn thẳng này có độ dài 16,5m. Trừ đi hàng ngang. Khu vực được giới hạn bởi các đường thẳng và đường ngang này được gọi là khu phạt đền. Mỗi khu phạt đền có một điểm được đánh dấu rõ ràng đường kính 22 cm, cách chính giữa đường khung thành 11 m, đó là chấm phạt đền.

Lấy chấm phạt đền làm tâm của vòng tròn bán kính 9,15m bên ngoài vòng cấm để xác định vị trí của một cầu thủ khi thực hiện quả phạt 11m. Bàn thắng được đặt ở giữa mỗi đường ghi bàn. Mục tiêu phải bao gồm hai cột thẳng đứng vuông góc với đường chân trời và cách đều hai cột cờ một góc 7,32 m (tính từ mép trong của cột), được nối với nhau bằng một xà ngang song song và cách mặt sân hai khoảng cách từ dưới xà ngang).

Khung thành

Cột khung thành và xà ngang bên phải có cùng kích thước và chiều rộng không quá 12 cm. Lưới thường phải được móc vào cột, xà ngang và được neo chắc chắn vào mặt đất phía sau khung thành. Lưới phải có thiết bị căng phù hợp để không cản trở sự di chuyển của thủ môn hoặc làm bóng bật lại khi nó đã hoàn toàn vượt qua đường khung thành. Lưới mục tiêu thường được làm bằng vải, sợi đay hoặc sợi nylon. Các cột và xà ngang thường được sơn màu trắng
.
Cổng phải được nối đất chắc chắn để đảm bảo an toàn. Cổng composite cũng có thể được sử dụng nếu đáp ứng các yêu cầu pháp lý. Ở mỗi góc sân có một cột cờ không hướng lên trên cao ít nhất 1,5 m. Hai cờ hiệu có thể dựng bên ngoài đường giữa sân, cách hai đường biên ít nhất 1m. Một vòng cung có bán kính 1m được vẽ trong phạm vi tâm sân ở vị trí đặt cột cờ góc, đây là vị trí của quả bóng để thực hiện quả phạt góc.

Trên đây là các kích thước tiêu chuẩn của sân bóng dành cho7, 9 người chơi. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm thông tin về các tiêu chuẩn bóng đá quốc tế. Để biết thêm thông tin bóng đá mới nhất hay xem truc tiep bong da vui lòng truy cập 90 Phút TV. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!