Cup FA có tên tiếng Anh là gì?

là giải đấu có lịch sử lâu đời nhất thế giới

Là fan hâm mộ bóng đá chắc chắn bạn đã từng nghe nói tới FA Cup. Đây là một trong các giải đấu được người hâm mộ yêu thích nhất hiện nay và giải đấu này tổ chức cùng thời điểm với Cup C1, Cup C2. Vậy Cup FA có tên tiếng Anh là gì? Thể thức thi đấu của giải này ra sao? Hãy cùng xem bong da truc tiep tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cup FA có tên tiếng anh là gì?

Cup FA có tên tiếng anh là “The Football Association Challenge Cup”. Đây là giải đấu được tổ chức hàng năm tại Anh đồng thời đây cũng là một trong những giải đấu bóng đá có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới. Giải đấu này được tổ chức cho các câu lạc bộ bóng đá ở nước Anh tham gia tranh tài. Sau khi ra đời, FA Cup đã trở thành một sự kiện thể thao thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ.

Giải bóng đá được tổ chức thường niên tại nước Anh  

Giải bóng đá được tổ chức thường niên tại nước Anh

Đến nay Cup FA đã không còn quá nhiều hấp dẫn như xưa, bởi vì hiện tại có rất nhiều giải bóng đá khác ra đời. Tuy nhiên giải đấu này vẫn có sự tranh tài của các CLB nổi tiếng hàng đầu nước Anh như Manchester United, Arsenal và Liverpool… Vì vậy, Cup FA vẫn luôn có các trận đấu hấp dẫn vào mỗi mùa giải hàng năm.

Cup FA được hình thành và phát triển như thế nào?

Cup FA ra mắt người hâm mộ bóng đá lần đầu tiên vào năm 1871, sau khi thư ký của Liên Đoàn Bóng Đá Anh là ông Charles William Alcock đã đưa ra đề xuất về một giải đấu có tên là Challenge Cup để có thể gắn kết các đội bóng với nhau ở trong hiệp hội. Trận đấu đầu tiên của FA Cup được tổ chức vào tháng 11 năm 1871. Đội bóng vô địch Cup FA mùa giải đầu tiên là Wanderers FC. 

Đến mùa giải năm 1914 – 1915 FA Cup bị hoãn do Chiến tranh thế giới lần thứ nhất đang diễn ra. Sau khi kết thúc chiến tranh thì FA Cup được tổ chức lại như bình thường và giải đấu này lại bị hoãn 1 lần nữa khi đến chiến tranh thế giới lần nổ ra. Chính vì vậy mãi đến mùa giải năm 1980 -1981 thì Cup FA mới kỷ niệm tròn 100 năm thành lập.

là giải đấu có lịch sử lâu đời nhất thế giới

Cup FA  là giải đấu có lịch sử lâu đời nhất thế giới

Từ thời điểm đó đến bây giờ, Cup FA được đều được tổ chức thường niên mỗi năm. Giải đấu này quy tụ các CLB bóng đá trong Vương Quốc Anh tham gia thi đấu. Trong đó bao gồm từ các đội bóng hàng đầu chơi tại giải Ngoại Hạng Anh cho đến những đội bóng nhỏ hơn chơi tại các giải hạng 2 hay hạng 3…

Cup FA có thể thức thi đấu như thế nào?

Theo thông lệ thì Cúp FA sẽ được khởi tranh từ tháng 8 đến tháng 5 năm sau đó. Giải đấu này đá theo thể thức loại trực tiếp, tổng cộng sẽ có 12 vòng đấu, sau đó là các trận Bán kết và Chung kết. Đây là giải đấu có quy mô lớn nên không hạn chế về số lượng đội bóng tham gia. Tuy nhiên, để được tham gia giải này, đội bóng cũng phải đáp ứng được một số điều kiện cơ bản trong các quy định của Liên đoàn bóng đá Anh.

Tất cả các đội bóng nằm trong hệ thống Liên đoàn bóng đá Anh bao gồm các câu lạc bộ nhỏ nghiệp dư cho tới những câu lạc bộ nổ tiếng như: Chelsea, Arsenal, Manchester United, Manchester City, Liverpool đều được được đăng ký tham gia… Tính tới thời điểm bây giờ, Cup FA đã có hơn 737 câu lạc bộ lớn nhỏ khác nhau tham gia thi đấu từ vòng sơ loại cho tới trận chung kết cuối cùng.

Theo quy định của Cup FA, những đội bóng lớn ở giải đấu Premier League sẽ không cần phải thi đấu hai vòng loại đầu tiên, mà sẽ được đặc cách đi thẳng vào vòng 3. Vẫn theo hình thức thi đấu loại trực tiếp, các đội bóng mạnh hơn sẽ thi đấu tại vòng tứ kết sau khi chấm dứt vòng 5. Ở vòng bán kết khi còn lại 8 đội bóng tham dự thì sẽ chọn ra hai đội mạnh nhất để tranh tài ở trận chung kết.

Đội bóng nào vô địch FA Cup thì sẽ giành vé tham dự Europa League và giải Siêu Cúp Anh. Đây là những giải đấu bóng đá danh giá, dành cho những câu lạc bộ xuất sắc nhất của xứ sở sương mù.

Từ mùa giải năm 2016-2017, Liên đoàn bóng đá Anh đã có một số thay đổi trong thể thức thi đấu của giải. Đó là, từ vòng tứ kết của giải, nếu trong 90 phút thi đấu chính thức của trận đấu mà hai đội bóng có tỉ số hòa nhau, thì sẽ đấu thêm 2 hiệp phụ. Sau hai hiệp phụ mà vẫn hòa nhau thì sẽ bước vào loạt sút đá luân lưu 11m để phân thắng bại.

Thu hút các câu lạc bộ lớn nhỏ tham gia tranh tài

Thu hút các câu lạc bộ lớn nhỏ tham gia tranh tài

Ngoài ra, trước đây trong các hiệp phụ thì mỗi câu lạc bộ chỉ được thay 3 cầu thủ, hiện nay đã được tăng lên thành 4 cầu thủ. Chính những sự thay đổi này đã làm cho Cúp FA có sự hấp dẫn và kịch tính hơn. Đồng thời nó cũng giúp các đội tuyển bảo toàn được lực lượng để tham dự các giải đấu khác nữa. 

Như vậy, Về bờ TV đã cho bạn biết Cup FA có tên tiếng anh là gì? Và thể thức thi đấu của Cup FA. Mong rằng đây là những thông tin giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về giải đấu bóng đá có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới hiện nay.